RẬP LÀ GÌ?

Nói ngắn gọn, rập là mẫu thiết kế chuẩn đã được cắt sẵn trên giấy. Với rập, bạn chỉ cần đặt mẫu lên vải, cắt, sản xuất hàng loạt được luôn, dùng đi dùng lại nhiều lần cũng vẫn tốt.

Để có được rập để dùng, bình thường bạn cần phải biết các công thức tính tóan để vẽ được bản thiết kế lên giấy, rồi mới cắt giấy ra.

Với các rập may vá được chia sẻ với bạn ở đây, đó chính là những mẫu đã được nhà thiết kế (nước ngòai) họ dựng lên rồi (tất nhiên, theo các công thức quy chuẩn tính toán của họ), theo các mẫu người chuẩn (số đo theo bảng size nhé!). Việc của bạn chỉ là in các mẫu này ra, chọn size, cắt theo size (có thể điều chỉnh với đặc thù cơ thể bạn), sau đó đặt rập lên vải, cắt vải, ráp vải thành thành phẩm.

Các rập này (thực chất chưa ra đến rập giấy đâu nhé!) được lưu trên dạng file “.pdf”, và thường khá lớn, nên được zip lại cho nhẹ hơn. Do vậy, bạn cần chắc chắn máy tính của bạn có cài WinZip và đọc được file “.pdf” (Nếu chưa có thì bạn lên Google search rồi cài về máy nhé!). File rập thường đặt in ở khổ giấy A4, mọi người mua về phải in ra, ghép các trang lại để thành các mảnh rập to vừa với cỡ quần áo.

Lưu ý khi in thì bạn cần để đúng số thứ tự. Trên các trang cũng có ký hiệu để có thể khớp các trang với nhau. Các tệp (files) của một mẫu ngoài file rập thường có thêm file hướng dẫn may, hướng dẫn tính khổ vải… Cụ thể về cách in, ghép, chọn size…

Điều này rất quan trọng, bạn cần làm trước khi in file rập và cắt rập nhé!
1. Đo số đo 3 vòng của mình xem vừa với size nào của rập;
2. Đo hạ eo sau của mình và chia cho hạ eo sau của rập (back waist length) thì ra tỷ lệ % để in
3. Xem preview để xác định các trang rập cần in cho mẫu rập đã lựa chọn (Preview cho biết tổng thể các trang sau khi ghép sẽ được như thế nào – nên xem để tìm đúng phần mình cần)
4. In file rập và ghép/dán xong, các bạn nên đo kiểm tra lại 3 vòng của mình trên rập cho chuẩn nhé
(Dịch size theo nguyên tắc: In 100% giảm 1 size, 95% giữ nguyên size, 90% tăng 1 size đối với vải co giãn – tham khảo thôi nhé)

Cuối cùng, vì cơ thể mỗi người không hoàn tòan giống nhau, nên sau mỗi lần sử dụng bạn nên rút ra kinh nghiệm (nên ghi lại) để lưu ý cho các lần sau được chuẩn hơn, đẹp hơn.

Chúc bạn thành công với rập và có sản phẩm đẹp!

Để mua rập xin vui lòng inbox cho chúng tôi hoặc gọi số: 0986.989.626

SIÊU KHUYẾN MẠI: 600K trọn gói 3 bộ rập bên dưới