Hướng dẫn in, ghép và cắt rập – Cách sử dụng rập may vá

1. In rập

Vì các hãng là của nước ngoài ( cao 1m68 ) nên thông số size sẽ lớn hơn so với người Việt mình, vì vậy nếu số đo của bạn chính xác nhưng khi in với tỉ lệ 100% các thông số khác như hạ ngực và hạ eo sẽ sai khác dẫn đến phom rất xấu.

Theo kinh nghiệm của một số chị em trên Hội May Vá thì tỉ lệ in phù hợp nhất với người Việt Nam là 90%

Lưu ý: Khi in xong các bạn nhớ kiểm tra kích thước ô vuông test ở ngay trang đầu của rập in có chính xác là 90% của 2.54cmx2.54cm hay không. ( Xem hình test phía dưới )

Các bạn mua rập không những cắt sản phẩm để mặc mà còn học hỏi cách ra rập của họ, vì vậy hội khuyên các bạn nên in hết và ghép lại sau đó cắt ra lưu lại làm tài liệu học tập, hơn là tiết kiệm 1 vài tờ A4 mà chỉ in những mẫu cần thiết, phân bố rập trải đều, nên số lượng tiết kiệm cũng không nhiều.

2. Ghép rập

Sau khi in với tỉ lệ 90%, các bạn tiến hành ghép rập:

Dụng cụ: Kéo, hồ dán hoặc băng dính

Rập in ra sẽ có lề, với lề thừa bạn có thể cắt hết lề và dùng băng dính dán lại, bạn cũng có thể gấp hoặc cắt 1 lề sau đó dùng hồ dán lên lề còn lại, cách này dễ dàng và chính xác hơn là cách dùng băng dính.

Các bạn ghép theo thứ tự hàng và cột như  sau:

Lưu ý: Phần này các bạn ghép theo những ô vuông nhỏ chỉ dẫn và nhớ là các đường phải liền mạch không gập hay xiên.

Các bạn có thể ghép phần nào cắt phần đó, hoặc ghép toàn bộ rồi mới cắt.

3. Cắt rập

Phần này rất quan trọng, vì 1 rập có nhiều size (size nhỏ ở trong, size lớn ở ngoài ) và size nào vừa với bạn cũng cần quan tâm.

Cách tính lại số đo thực tế so với size chart của hãng. Ví dụ số đo thực tế của bạn là v1-v2-v3 sau khi in với tỉ lệ 90% thì số đo tính theo trên size chart của hãng sẽ là: v1/0.9-v2/0.9-v3/0.9.

Đến đây số đo mới của bạn so với size chart của hãng không khớp với 1size ( trùng cả số đo 3 vòng ) nào mà ví dụ v1 rơi vào size 12, v2 rơi vào size 14, vòng 3 rơi vào size 14 thì bạn sẽ lượn theo phần thân trước và thân sau sao cho phù hợp. Hoặc nếu không bạn sẽ chọn 1 size gần với số đo của bạn nhất để cắt. Vì các size rất gần nhau chỉ hơn kém nhau có 0.5 đến 0.7 cm. Phần này bạn cắt 1 vài lần sẽ quen và chuẩn ngay.

Như vậy là xong phần in và cắt, sau khi có rập giấy các bạn đặt lên vải và cắt ( phần cắt này hội không hướng dẫn mà các bạn nên tìm đọc những sách có hướng dẫn việc sắp xếp để cắt vải, sách trên thị trường rất dễ kiếm )

Phần may, trên mỗi bản rập có đính kèm hướng dẫn quy trình may, để thành thạo ngay phần may này các bạn cũng nên tìm đọc sách về cắt may hoặc hỏi kinh nghiệm của mọi người trên Hội May Vá.

Để mua rập xin vui lòng inbox cho chúng tôi hoặc gọi số: 0986.989.626
SIÊU KHUYẾN MẠI: 600K trọn gói 3 bộ rập bên dưới

 

Cách chỉnh tỉ lệ in rập quần áo

Cách ghép rập may vá

Cách cắt rập may vá

Hướng dẫn cắt và ghép rập quần áo

Để mua rập xin vui lòng inbox cho chúng tôi hoặc gọi số: 0986.989.626

SIÊU KHUYẾN MẠI: 600K trọn gói 3 bộ rập bên dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *